Làm hộ chiếu (passport) như thế nào, có khó không?

Hiện tại việc này không còn là một thứ gì đó huyền bí và xa xỉ nữa, mọi công dân Việt Nam đều có quyền làm hộ chiếu, và được cơ quan chức năng hổ trợ làm hộ chiếu hết mình.

Trình tự chuẩn bị và các bước cơ bản như sau:

1. Chuẩn bị sẳn ở nhà các loại giấy tờ sau:
– Hộ khẩu
– CMND
– Hình thẻ (chụp theo tiêu chuẩn làm hộ chiếu – các tiệm ảnh lớn đều biết điều này)
– Và 200 ngàn đồng tiền lệ phí (nếu làm lần đầu, hết hạn xin lại …) các trường hợp mất, hỏng dù do vô ý đều bị phạt và ít nhất cũng là gấp đôi, nhiều nhất thì hình như gấp 5 lần.

2. Làm hộ chiếu mất bao lâu? tôi đưa cái này lên trước để các bạn yên tâm mà không cần phải gọi cò hay nghe lời cò nào là làm nhanh cả, thì nhà nước đã ra luật và làm khá nhanh
– Theo thông tư liên tịch về hướng dẫn làm hộ chiếu thì tối đa là 5 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ của bạn.
– Nhưng thực tế thì nếu nhu cầu nhiều quá có thể lên đến 10 hoặc 14 ngày.

3. Làm hộ chiếu ở đâu?

– Về cơ bản, bạn nên gọi tổng đài điện phương (thông thường là 1080) để hỏi Văn phòng cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an và tới đó đăng ký làm hộ chiếu. Website của cục http://www.vnimm.gov.vn, thông tư liên tịch về hướng dẫn làm hộ chiếu chi tiết tại đường dẫn http://www.vnimm.gov.vn/VN/index1.asp?file=TT08.htm&fld=vbqlcdvn&ad=1&Imag=Title_Vbqlcdvn.jpg.
– Đối với các bạn nào ở TP. HCM thì ra phòng quản lý xuất nhập cảnh tại Địa chỉ:161 Nguyễn Du, Phường Bến Thành Quận 1 TpHCM (ngay ngã ba Nguyễn Du – CMT8)
– Trình tự (theo phòng QLXNC Tp.HCM) khá đơn giản và nó như sau:
+ Bạn gởi xe xong đi vào phòng mua hồ sơ làm thủ tục, tại đây có chụp hình thẻ lấy liền luôn, chỉ 30,000 VND. Tiền mua hồ sơ thì chỉ có 5,000 1 bộ thì phải. Chú ý là không nghe cò làm nhanh làm chậm gì cả và cứ vào thẳng phòng mua hồ sơ, chụp hình.
+ Sau khi điền đủ thông tin thì các bạn qua phòng nộp hồ sơ xin số và chờ gọi tên trình hồ sơ.
+ Sau khi hồ sơ được chấp nhận thì bạn chỉ việc ra phòng thu ngân nộp tiền lấy phiếu hẹn và về nhà chờ ngày lên lấy.

4. Các điều cần chú ý trước khi đi làm:
– Nên mang theo bút bi để điền thông tin tờ khai
– Nên mang theo hồ dán, để dán hình vào hồ sơ
– Nếu bạn xin cấp lại hộ chiếu vì các lý do đã làm hư hại hoặc mất hộ chiếu thì bạn sẽ bị bắt làm bảng tường trình viết tay, trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên viết trước ở nhà, hoặc nên mang theo giấy trắng để làm bảng tường trình tại chỗ, chứ tới đó tìm đỏ con mắt không có ai cho 1 tờ giấy trắng, làm mình phải đi tìm chổ photo giấy tờ mà mua vài tờ giấy trắng (cái này mình bị rồi, nên có kinh nghiệm).

Chúc bạn sớm có hộ chiếu để đi du lịch!

www.kinhnghiem.net – Thanh Trang

Trả lời