Tennis: Cách chọn vợt Tennis cho các bạn mới chơi

Đối với những người mới bắt đầu chơi Tennis, một trong những băn khoăn lớn nhất là làm thế nào có thể chọn được một cây vợt phù hợp với mình từ hàng trăm loại vợt tennis khác nhau trên thị trường. Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn chọn vợt dễ dàng hơn, để sở hữu cây vợt phù hợp với mình nhất.

Bạn chú ý hai điểm sau đây:

I. Xác định kiểu vung vợt:

Có 3 kiểu vung vợt chính:

1.tốc độ vung vợt chậm, tầm vung vợt ngắn:đây là kiểu vung vợt của những người nhiều tuổi hoặc những người có thể lực yếu.

2.tốc độ vung vợt trung bình và tầm vung vừa phải: đây là kiểu vung vợt của phần lớn người chơi tennis nghiệp dư, thanh niên và trung niên, có thể lực và tốc độ vừa phải nhằm mục đích giải trí.

3.tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rất rộng: đây là kiểu vung vợt của những người chơi tennis chuyên nghiệp hoặc những người chơi tennis thường xuyên ở mức độ cao. Những người chơi này có thể lực tốt và nhanh nhẹn.

II. Mức trợ lực:

Sau khi xác định kiểu vung vợt của mình, bước tiếp theo là chọn loại vợt có mực độ trợ lực phù hợp với kiểu vung vợt của bạn. mức độ trợ lực cũng được chia làm 3 nhóm chính phù hợp với 3 kiểu vung ở trên.

Mức độ trợ lực cao: Những người có tốc độ vung vợt chậm và tầm vung ngắn nên sử dụng vợt có độ trợ lực cao. Nguyên nhân là do có kiểu vung chậm và ngắn sinh ra rất ít lực khi vợt tiếp xúc với bóng: loại vợt trợ lực cao sẽ hỗ trợ thêm rất nhiều lực cho nhóm người chơi này và người chơi sẽ không mất nhiều sức để đưa bóng sang sân đối phương. Nhược điểm của nhóm vợt trợ lực cao là khả năng điều khiển bóng rất thấp, người chơi sẽ mất rất nhiều quyền kiểm soát trái bóng.

Mức độ trợ lực trung bình: Loại vợt này phù hợp với nhóm người chơi có tốc độ vung vợt và tầm vung vừa phải, nhóm người chơi này không cần có quá nhiều trợ lực từ vợt mà cần một sự cân bằng giữa khả năng trợ lực và khả năng điều khiển bóng.

Mức độ trợ lực thấp: Loại vợt này phù hợp với nhóm người chơi có tốc độ vung vợt nhanh, tầm vung rộng. Tốc độ vung vợt nhanh và tầm vung rộng tạo ra rất nhiều lực khi đánh bóng, do đó người chơi này không cần thêm hoặc cần thêm rất ít khả năng trợ lực từ vợt. Nhờ vào đặc điểm ít trợ lực, loại vợt này tạo ra khả năng điều khiển bóng rất cao, phù hợp với người chơi chuyên nghiệp hoặc chơi ở mức độ cao


Tóm lại vợt trợ lực càng lớn thì càng không mất sức để đánh bóng sang sân đối phương nhưng khả năng điều khiển bóng càng thấp, ngược lại vợt trợ lực ít đòi hỏi thể lực rất tốt để đánh bóng đi nhưng lại cho cảm giác bóng rất tốt. Bạn phải rất cẩn thận khi chọn mức độ trợ lực phù hợp với mình, nếu bạn chơi ở mức độ cao mà lại chọn loại vợt trợ lực nhiều thì sẽ không điều khiển được trái bóng một cách hoàn hảo, đặt bóng chính xác vào những điểm mình muốn trên sân. Tuy nhiên nếu bạn không đủ thể lực, ít chơi bóng hoặc mới tập chơi mà lại chọn loại vợt ít trợ lực thì sẽ thường xuyên đánh bóng ra ngoài, hoặc sẽ mệt rất nhanh do thường xuyên phải dùng rất nhiều sức để đánh bóng.

Sau khi đã chọn được nhóm vợt phù hợp với mình, bước cuối cùng là cân nhắc các đặc tính quan trọng khác khi chọn một cây vợt như trọng lượng vợt, kích cỡ đầu vợt, mật độ cước…để chọn được cây vợt phù hợp nhất.
Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về từng đặc tính của vợt và những đặc tính đó ảnh hưởng đến cây vợt như thế nào.

CÁCH XÁC ĐỊNH TRỢ LỰC CỦA VỢT

1. Các vợt trợ lực.

Đặc điểm:

 • Trọng lượng nhẹ: Từ 225 đến 270g
 • Kích cỡ đầu vợt lớn: Từ 105sq trở lên
 • Mật độ dây thưa
 • Thành khung vợt to

Những vợt thuộc loại này có khả năng trợ lực tuyệt vời. Những người chơi dùng loại vợt này sẽ không cần phải sử dụng những đường vung bóng dài và nhanh.

2. Những vợt tầm trung.

Đặc điểm:

 • Trọng lượng trung bình ( từ 270g đến 310g)
 • Kích cỡ đầu vợt to (100 đến 105 sq inches)
 • Mật độ dây tuỳ theo
 • Thành khung vợt trung bình

Những cây vợt tầm trung (Tweener racquets) này rất hoàn hảo cho những người chơi muốn tìm kiếm sự kết hợp của cả khả năng trợ lực và khả năng điều khiển của vợt. Nó được sản xuất cho những người chơi có tốc độ vung và những pha cắt bóng trung bình và dài.

3. Vợt có khả năng điều khiển cao- không trợ lực ( Control racquets)

Đặc điểm:

 • Trọng lượng nặng ( Trên 310g)
 • Kích cỡ đầu vợt nhỏ ( 90 đến 98sq inches)
 • Mật độ dây tuỳ theo
 • Thành khung vợt mỏng

Những cây vợt có khả năng điều khiển cao này thích hợp cho những người chơi có những pha vung bóng nhanh và dài. Những cây vợt này hầu như không trợ lực nên tốc độ của bóng phụ thuộc vào sức khoẻ của người chơi ( người chơi khoẻ).

Tuy nhiên , sử dụng cây vợt nặng như thế này người chơi sẽ tìm thấy tính ổn định và khả năng kiểm soát bóng tốt hơn.

KÍCH CỠ ĐẦU VỢT

 • Midsize: Đầu vợt nhỏ ( 93sq hoặcnhỏ hơn)
 • Midplus: Đầu vợt trung bình ( 9,5 đến 105 sq inches)
 • Oversize: Đầu vợt lớn ( trên 107 inches)


Người ta cho rằng những đặc điểm vật chất của vợt có ảnh hưởng không nhỏ tới việc sử dụng vợt như thế nào.Vậy để hiểu được lý do tại sao kích cỡ đầu vợt có thể có những ảnh hưởng hiệu quả của việc dùng vợt như thế, chúng ta phải xét đến khí động học của bạt lò so được căng trên khung ( Tranpoline). Sự so sánh này minh hoạ một cách dễ dàng nhờ xem xét sự khác nhau giữa một bạt lò so rộng tiêu chuẩn và một loại khác nhỏ hơn được dùng trong chạy.